Vì sao cần sử dụng công cụ phân tích tài chính?

Sử dụng công cụ phân tích tài chính cũng giống như việc di chuyển từ điểm hiện tại đến nơi cần đến. Nếu khoảng cách gần, chúng ta có thể đi bộ hay sử dụng xe đạp để làm phương tiện di chuyển. Nếu xa hơn thì nên đi xe máy, và xa hơn nữa như giữa 2 thành phố thì nên sử dụng ô tô vì vấn đề thời gian và tính an toàn trong quá trình di chuyển.

Hiện tại số lượng cổ phiếu niêm yết trên Sàn giao dịch khoảng 1.600 cổ phiếu, nghĩa là 1 tháng sẽ có khoảng 5.000 báo cáo tài chính để xem xét. Như vậy việc phân tích tài chính của doanh nghiệp qua các quý, năm hay so sánh với các cổ phiếu khác cùng ngành sẽ không phải là công việc nhẹ nhàng với vô vàn các con số.

Bảng phân tích tài chính trên Chỉ Báo Đầu Tư:
Bảng phân tích tài chính
đồ thị phân tích tài chính

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng

Công ty có tài chính tốt nhưng không tăng giá, vậy vì sao phải Phân tích tài chính trước khi đầu tư?

Cũng như con người, “Sức khoẻ” doanh nghiệp có chu kỳ, có lúc thịnh lúc suy. Một công ty đang hoạt động tốt nhưng cũng có thể đang ở đỉnh tốt nhất của nó và sau đó đi xuống. Trên thị trường chứng khoán, luôn tồn tại nhiều lợi ích và mục đích đầu tư khác nhau, dòng tiền thường tìm đến những cổ phiếu có tiềm năng trong tương lai hơn là quá khứ. Tuy vậy, việc giao dịch một cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt sẽ ít rủi ro hơn và có cơ hội được nhiều tổ chức lựa chọn hơn.

Công ty được đánh giá tài chính chưa tốt nhưng vẫn tăng giá mạnh?

Như đã nói, thông tin Tài chính không phải là tất cả thông tin phản ánh về doanh nghiệp và luôn tồn tại điểm mù. Giá cả giao dịch trên thị trường đôi khi cũng không đồng thuận với tình hình tài chính hay sản xuất kinh doanh của công ty. Thị trường có vô vàn lý do và không dễ để tìm ra nguyên nhân để giải thích diễn biến giá cả của thị trường. Điều quan trọng hơn hết là chỉ khi đầu tư vào những doanh nghiệp trong vòng tròn hiểu biết thì mới có thể kiểm soát được các khoản đầu tư trước những diễn biến khó lường của thị trường.

Quá trình phân tích tài chính quá phức tạp, nhà đầu tư có xu hướng thích mua bán theo tín hiệu kỹ thuật hơn.

Chỉ Báo Đầu Tư xây dựng Công cụ phân tích tài chính định lượng hỗ trợ nhà đầu tư nhanh chóng tìm ra những cổ phiếu tăng trưởng. Những nhà đầu tư có ít kinh nghiệm về phân tích tài chính cũng có thể sử dụng, hay những nhà đầu tư chuyên nghiệp cần số liệu chuyên sâu về doanh nghiệp, ngành nghề…

Việc mua bán theo tín hiệu kỹ thuật theo kết quả Back Test (trên phần mềm Amibroker, đã áp điều kiện mua bán thị trường Việt Nam) cho kết quả xác suất khoảng 60% (số lệnh mua có lãi), và nếu cũng chỉ đầu tư giá trị thuần tuý khả năng cũng sẽ có xác suất tương đương. Chỉ khi áp dụng phân tích cơ bản và kỹ thuật để bổ trợ cho nhau xác suất có thể đạt đến 70%. Và tiếp đến là những yếu tố về tâm lý, kinh nghiệm xử lý thông tin, giao dịch… sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao tỉ lệ chiến thắng trong dài hạn.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply