Tự phòng vệ trước rủi ro thị trường

Thị trường luôn tồn tại rủi ro

Cuối năm vừa qua, thị trường lại được phen rúng động trước thông tin doanh nhân – chủ tịch tập đoàn bán “chui” cổ phiếu. Thị trường sẽ còn những sự việc như thế vì bản chất nó luôn tiềm ẩn rủi ro, có thể ở dạng này hay loại khác, trong Sàn hay bên ngoài, dù có pháp luật hay những quy định.

Vụ việc bán chui FLC làm tôi nhớ lại CP MTM (tôi và nhiều người quen từng bị dính đòn), cho dù vị “chủ tịch” sinh năm 83 đó cũng phải dành thời gian còn lại của mình trong bức tường đá nhưng khoản tiền của các nhà đầu tư mất đi không thể lấy lại được. Ở vụ việc FLC, những nhà đầu tư mua hôm bán chui đã được hoàn tiền trả lại cổ phiếu, còn vô số người đã mua trước đó hay mua các cổ phiếu có liên quan đến tập đoàn đó thì sao?

Cũng có những nhà đầu tư đã lời bằng lần và thoát ra trước khi cổ phiếu hoàn thiện mô hình “cây thông”. Tôi xin chúc mừng canh bạc thành công đó. Và tôi nghĩ sự may mắn trong đầu tư cũng có giới hạn, và điều đó sẽ không giúp ích cho việc tồn tại lâu dài trên thị trường đầy rủi ro cạm bẫy này.

Thực tế mà nói, rủi ro này không phải tất cả do mình anh Q tạo ra, mà do chính thói quen đầu tư của đông đảo nhà đầu tư bất chấp vì lợi nhuận. Anh Q chỉ là người bấm nút kích hoạt rủi ro cuối cùng và nếu không được sự “tiếp tay” anh cũng không thể gây “chấn động” đến thị trường được.

Đánh giá cơ bản của FLC trên Chỉ Báo Đầu Tư:

rủi ro FLC
rủi ro FLC
  • Điểm đánh giá Tài Sản trên hệ thống Chỉ Báo Đầu Tư là 0 – công ty có tài chính không đảm bảo, rủi ro lớn về Nợ, dòng tiền thanh toán
  • Tiền/CP là 400đ/CP gần như lượng tiền mặt còn quá ít để duy trì hoạt động
  • Chỉ số tín nhiệm S&P là B- là hơi thấp
  • Lượng cổ phiếu freefloat 70% là quá lớn, đối với những cổ phiếu được nhiều tổ chức nắm giữ thường dưới 60%
  • Đòn bẩy khá lớn và thường xuyên đảo nợ
  • Điếm sáng ở đây là điểm kinh doanh là 60, nhưng nếu kinh doanh tốt mà chưa thu được tiền về thì cũng rất đáng ngại

Công ty thiếu tiềm lực về tài chính

Một công ty thiếu tiềm lực về tài chính sẽ rất khó chủ động duy trì hoạt động kinh doanh và phát triển những dự án lớn thậm chí sẽ phải phụ thuộc, bị thao túng bởi những tổ chức, cá nhân bên ngoài. Và trên Sàn cũng còn rất nhiều cổ phiếu tăng giá vô lý nhưng hoạt động kinh doanh vẫn yếu ổn định.

Tôi không phải là chuyên gia phân tích ngành, cũng không có mối liên hệ gì với công ty cả. Thay vì chỉ xem đồ thị giá lên xuống hằng ngày, mua bán theo cảm xúc, nhà đầu tư hãy trang bị thêm thông tin cơ bản hạn chế những cạm bẫy trên thị trường bảo vệ tài khoản đầu tư.

2 Comments

  1. Thien Phan 21/05/2022
  2. Nguyen Hai 21/05/2022

Leave a Reply