Cài đặt Amibroker trên Macbook M1

Chạy Amibroker trên Macbook?

Năm 2020 Apple cho ra mắt mẫu chip mới nhất trên Macbook là M1. Với kiểu dáng sang trọng, mỏng nhẹ, cấu hình mạnh và giá thành cũng chỉ ngang với các dòng Dell Latitude, LG Gram, Asus Zenbook, HP Envy. Có khá nhiều điểm ưa thích ở Macbook là pin khá trâu, màn hình làm việc lâu không mỏi mắt và hơn hết là tính năng bảo mật và đồng bộ dữ liệu với các thiết bị Apple khác như iphone, ipad.

Tất nhiên Amibroker được viết cho Windows. Nếu như ở Macbook đời chip Intel các bạn có thể cài đặt Windows song song với MacOS thông qua BootCamp. Chip M1 không dùng được BootCamp nên chưa thể cài đặt Windows song song như đời máy trước được. Sau đây tôi sẽ nêu một số cách để có thể sử dụng Amibroker trên Macbook.


I. Dùng phần mềm giả lập, máy ảo để cài Amibroker trên Macbook

1. Parallels Desktop

Sau đó tiền hành cài đặt Parallels

Sau khi cài và cấu hình xong, MacOS sẽ có biểu tượng phần mềm

Amibroker trên Macbook M1
Amibroker trên Macbook M1

Tôi sử dụng data là FireAnt nên cài thêm Metakit. Phần mềm này không khác gì Windows thật nên khi cần sử dụng Amibroker thì mở lên và shutdows Windows khi không sử dụng để giải phóng tài nguyên cho Macbook.

Nhược điểm của phần mềm là khá tốn tài nguyên máy tính do phải bật song song 2 hệ điều hành và chi phí duy trì cũng không rẻ lắm.

2. Crossover

Đây là platform gọn nhẹ dùng để chạy các ứng dụng Windows mà không cần đến hệ điều hành Windows. Tôi cài thử thấy chạy được Amibroker 32bit, tuy nhiên lại không cài được Metakit để chạy data nên cũng không thể sử dụng được.


II. Kết nối với máy tính chạy Windows

Tất nhiên tôi không có ý định bảo bạn xách hai cái laptop đi làm. Amibroker không đòi hỏi cấu hình cao nên một chiếc PC cũ cấu hình vừa phải cũng có thể chạy tốt Amibroker. Do đó bạn có thể tận dụng 1 chiếc máy cũ để chạy ở nhà có kết nối Internet.

Sử dụng các phần mềm điều khiển máy tính từ xa để truy cập:


1. Chrome Remote Desktop

Chrome Remote Desktop là một ứng dụng giúp bạn điều khiển máy tính từ xa qua điện thoại ngay trên trình duyệt Google Chrome. Yêu cầu cần có tài khoản và đăng nhập gmail trước khi cài đặt cũng như tiến hành sử dụng.


2. Teamviewer

Teamviewer là một trong những phần mềm được ưa chuộng dùng để điều khiển máy tính từ xa, có thể kết nối nhiều máy tính cùng một lúc để hỗ trợ cho công việc và học tập.


3. Microsoft Remote Desktop

Đây là phần mềm miễn phí và nhanh nhất trong tất cả các phần mềm điều khiển máy tính từ xa. Nó được tích hợp sẵn trong Windows và không phải thông qua bất kỳ server dịch vụ nào khác, bạn cần phân quyền để máy khác có thể truy cập được. App điều khiển Remote Desktop đã có trên mọi hệ điều hành từ MacOS, IOS, iPadOS, Android… rất dễ sử dụng.

Tuy nhiên phần mềm này có lẽ chỉ dành cho người có kiến thức về cấu hình mạng nếu muốn sử dụng qua Internet. Đó là phải phân quyền, mở port cho Service Remote Desktop trên Windows, mở port cho Modem Internet và nếu bạn không có IP tĩnh thì cũng phải biết cách lấy IP nhà khi bạn đang ngoài đường…


4. Các phần mềm khác

Còn rất nhiều phần mềm hỗ trợ điều khiển máy tính Windows như là: VNC Viewer, AnyDesk, Ultraviewer… Các app này thường có trên hầu hết các nền tảng nên có thể sử dụng iphone, ipad đều có thể truy cập được.


III. Máy tính trên mây (Cloud PC)

Thuật ngữ Cloud hiện không còn quá xa lạ với mọi người khi hệ thống mạng Internet phát triển đủ mạnh để có thể truyền tải tiến trình xử lý trên máy chủ và trả kết quả về cho thiết bị cầm tay. Với hệ thống này người dùng đầu cuối sẽ có nhiều lựa chọn và không phải giới hạn thiết bị di động mà mình thích mà vẫn xử lý tốt mọi công việc.

Hầu hết các công ty công nghệ ở Việt Nam đều có cho thuê máy chủ VPS như FPT, Viettel… Lợi ích của dịch vụ này là bạn có thể dùng Windows để xử lý công việc của mình mọi lúc, ở bất kỳ nơi nào mà không phải lo lắng về phần cứng, cài đặt hệ thống mạng, điện, tản nhiệt…Google cũng đã cung cấp dịch vụ Cloud PC còn Microsoft đang triển khai Microsoft 365. Bạn nghĩ thế nào nếu như chỉ cần trình duyệt Web chúng ta có thể chạy được các hệ điều hành?

Tham khảo thêm:

Leave a Reply